Bạn biết gì về Khải Hoàn Môn, nơi xảy ra cuộc biểu tình ở Pháp?

Tin 24h

Tin du lịch / Tin 24h 314 Views 0

Địa danh bị phá tan hoang trong cuộc biểu tình tại Pháp ngày 1/12 đã tồn tại suốt bao năm lịch sử còn ẩn chứa nhiều bí mật mà không phải du khách nào cũng biết.

Cuộc bạo loạn lớn nhất 50 năm qua của phe “áo vàng” phản đối chính sách thuế của Tổng thống Macron xảy ra tại thủ đô Paris, Pháp ngày 1/12 đã biến Khải Hoàn Môn – một trong những di tích lịch sử thiêng liêng nhất của đất nước này hiện chỉ còn là một bãi chiến trường tan hoang. 


Tọa lạc ở phía Tây đại lộ Champs-Elysees, Khải Hoàn Môn được xây dựng để tôn vinh những người đã chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến tranh Napoléon và cuộc Cách mạng Pháp. Tuy nhiên, còn nhiều điều thú vị và bí mật về di tích lịch sử này mà chắc chắn bạn muốn biết đấy.
 

Kiến trúc “con voi khổng lồ”
 

Ít ai biết rằng, trước khi được lựa chọn làm nơi xây dựng Khải Hoàn Môn, vị trí hiện tại của địa danh nay đã từng được kiến trúc sư người Pháp Charles Ribart hướng đến để xây dựng một tòa nhà lớn với kiến trúc con voi khổng lồ. 


Khải Hoàn Môn

Khải Hoàn Môn là di tích lịch sử nằm ở đại lộ Champs - Elysees , Paris, Pháp


Bên trong công trình là cầu thang dạng xoắn ốc, dẫn đến cánh cửa ở bụng voi. Nội thất được thiết kế âm tường và có cả đường dẫn nước hướng lên phía vòi. Tuy nhiên, ý tưởng này đã không được phê duyệt, thay vào đó là Khải Hoàn Môn.
 

Được xây dựng dưới thời Napoléon
 

Là một trong những nhân vật lịch sử có công đưa nước Pháp trở thành cường quốc trên thế giới, cũng là vị hoàng đế quyết định xây dựng Khải Hoàn Môn, Napoléon không might lại không có cơ hội được chiêm ngưỡng công trình này. 
 

Khải Hoàn Môn


Hoàng đế Napoleon muốn xây dựng Khải Hoàn Môn để tôn vinh những người đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Napoléon và cuộc Cách mạng Pháp. Ngày 29/7/1836, 30 năm sau khi Hoàng đế Napoléon ra lệnh khởi công xây dựng, Khải Hoàn Môn mới được khánh thành nhưng ông đã qua đời từ 15 năm trước đó. Năm 1840, thi hài của Napoléon được đưa qua đây trước khi về điện Invalides.  
 

Là chứng nhân lịch sử
 

Khải Hoàn Môn không chỉ là di tích quan trọng của Pháp mà còn là chứng nhân lịch sử chứng kiến tới hai vụ ám sát không thành. Cựu tổng thống Pháp Charles De Gaulle đã thoát chết khi bị ám sát tại đây khi còn đương nhiệm. Vào năm 2002, một tay súng đã cố gắng ám sát cựu tổng thống khác là Jacques Chirac tại địa điểm nổi tiếng này nhưng không thành.
 

Nơi yên nghỉ của liệt sĩ vô danh
 

Khải Hoàn Môn

Đây là nơi yên nghỉ của những chiến sĩ vô danh hy sinh trong trận chiến Verdun


Khải Hoàn Môn là nơi yên nghỉ của các chiến sĩ Pháp vô danh, hy sinh trong trận Verdun giữa Pháp và Đức hồi Thế Chiến thứ nhất. Ngôi mộ của anh đã được đắp ngay trước địa danh này với dòng chữ: "Đây là nơi yên nghỉ của một người lính Pháp hy sinh vì tổ quốc" vào năm 1920.
 

Tồn tại Khải Hoàn Môn thứ hai trên thế giới?
 

Ai cũng nghĩ rằng Khải Hoàn Môn lớn nhất và duy nhất trên thế giới nằm tại Pháp, nhưng trên thực tế, đây chỉ là di tích lớn thứ hai mà thôi. Với chiều cao 50m, rộng 45m gồm four cột hình trụ lớn, Khải Hoàn Môn tại Pháp vẫn “thua” phiên bản tại Pyongyang, Bắc Triều Tiên. 


Khải Hoàn Môn

Di tích Khải Hoàn Môn xây dựng năm 1982 tại Triều Tiên


Vào năm 1982, Khải Hoàn Môn này được dựng lên để kỷ niệm cuộc kháng chiến chống lại người Nhật của Triều Tiên.
 

Khải Hoàn Môn ngày nay
 

Khải Hoàn Môn


Ngày nay, Khải Hoàn Môn là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Paris và cùng với Champs-Elysées là địa điểm tổ chức các lễ hội, sự kiện hay ăn mừng các chiến thắng thể thao. Khải Hoàn Môn đứng thứ 10 trong các công trình thu hút nhất của Paris với vé vào cửa là 12 euro. Đặc biệt, du khách sẽ được miễn phí tham quan vào chủ nhật đầu tiên trong tháng (từ 1/11 đến 31/3 hàng năm), người dưới 18 tuổi cũng sẽ được miễn vé vào thăm.

Comments