Cử tri kiến nghị đẩy nhanh đầu tư xây dựng các dự án tại Thạch Thất

Tin 24h

Tin du lịch / Tin 24h 145 Views 0

(LĐTĐ) Nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu HĐND TP Hà Nội mới đây, cử tri huyện Thạch Thất bày tỏ mong muốn các cơ quan có trách nhiệm sớm đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng,… các dự án trên địa bàn huyện.

cu tri kien nghi day nhanh dau tu xay dung cac du an tai thach that UBND TP trả lời kiến nghị của cử tri về nâng cấp, cải tạo tuyến đê Tả Bùi – Hữu Đáy
cu tri kien nghi day nhanh dau tu xay dung cac du an tai thach that Cử tri huyện Phú Xuyên đề nghị nhiều vấn đề dân sinh

Cụ thể, ông Nguyễn Huy Động (Bí thư Đảng ủy xã Thạch Xá) phản ánh: Tháng 9/2015 UBND TP đã có quyết định thu hồi 74,3 ha đất canh tác các xã Cần Kiệm, Thạch Xá, Chàng Sơn với 577 hộ dân thuộc diện đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) giao cho Tổng cục 5 - Bộ Công an thực hiện dự án TB09.

Chủ đầu tư hứa đến hết quý I năm 2016 sẽ đền bù GPMB xong, toàn bộ hộ dân dù chưa nhận tiền nhưng đã nghiêm chỉnh bàn giao ngay mặt bằng cho dự án. Track đến nay đã 3 năm, mới có 30% hộ của xã Thạch Xá, Chàng Sơn được nhận tiền đền bù, trong khi nhiều hộ bị thu hồi 90 - 100% diện tích được giao, đất bỏ hoang hóa không thể tiếp tục sản xuất.

“Việc thực hiện như vậy phần nào làm giảm lòng tin của Nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền; cán bộ huyện, xã khó trả lời cụ thể cho người dân. Đề nghị Chính phủ, TP và sự giám sát tối cao của Quốc hội quan tâm chỉ đạo để sớm giải quyết kiến nghị của cử tri, đặc biệt là các hộ dân nằm trong dự án”, ông Động bức xúc.

cu tri kien nghi day nhanh dau tu xay dung cac du an tai thach that
Cử tri kiến nghị đẩy nhanh đầu tư xây dựng các dự án tại Thạch Thất (Ảnh: P.N)

Cùng lĩnh vực này, ông Nguyễn Văn Thá, đại biểu cử tri xã Thạch Hòa phản ánh về dự án Đại học Quốc gia và dự án Công nghệ cao đến nay vẫn chưa đạt đúng lộ trình mặc dù đã được triển khai từ lâu. Do đó, ông Thá bày tỏ mong muốn sớm có cơ chế đặc thù trong việc giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các dự án liên quan đến đô thị vệ tinh Hòa Lạc; mong đoàn cử tri đề xuất cơ chế tạo thu hút lao động địa phương vào lĩnh vực công nghệ cao ở các dự án này.

Tiếp thu các ý kiến cử tri huyện, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố (HĐND TP) đã giao cho các sở, cơ quan ban ngành có liên quan giải quyết kiến nghị của cử tri. Theo đó, việc triển khai các dự án tại huyện, Sở KH&ĐT cần rà soát toàn bộ, trong trường hợp thuộc thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư của TP thì TP phải triển khai. Nếu Tổng cục 5 không sử dụng dự án 74,3 ha nữa, để dở dang thì TP cần kiến nghị các cơ quan trung ương chuyển đổi hoặc có giải pháp cụ thể, chứ không thể tiếp tục tình trạng như vậy.

Với việc tiếp tục đền bù để GPMB dự án khu công nghệ cao, các sở phải trên tinh thần trách nhiệm để xem xét các bước triển khai, tiếp tục kiến nghị trung ương. Đồng thời với GPMB, chủ tịch yêu cầu phải đảm bảo nhu cầu người dân theo đúng quy định, đền bù trên tinh thần nêu cao trách nhiệm.

Comments