Re: <b>[Đồng Nai]</b> Đi Biên Hòa ăn... hột vịt lộn ngon trứ danh

Đến đâu ăn đó

Ẩm thực / Đến đâu ăn đó 1046 Views 0

Quán vốn dĩ không có tên, người ăn cứ gọi theo tên bà chủ quán thành quen. Giờ tới Biên Hòa (Đồng Nai) mà nói đi ăn hột vịt lộn Thu Hà là ai cũng biết mà chỉ đường dùm. Do đó, tiếng lành đồn xa, giờ không chỉ người Sài Gòn mà khách thập phương đến thưởng thức cũng ngày một nhiều.

Cứ nhìn hàng hàng lớp lớp khay trứng để trong quán là biết lượng khách mỗi ngày đông như thế nào. Người đến ăn, người mua về, lúc nào cũng tấp nập.

Khi khách gọi trứng, quán mới cho vào luộc nên lúc nào cũng tươi mới và nóng sốt. Điều đáng nói ở đây là khâu chọn trứng. Trứng được tuyển bằng máy soi nên chất lượng đồng đều, không già quá, cũng không non quá. Trứng được luộc với nước dừa và gừng theo liều lượng bí mật  nên nhìn ngon mắt vô cùng.

Vỏ trứng trắng ngà, sạch sẽ, đập lớp vỏ bên trên là phần nhân ngon mắt. Nước cốt trong và ngọt, lòng đỏ trứng và phôi vịt xếp cạnh nhau duyên dáng. Múc một muỗng trứng, chấm vào chén muối tiêu chanh, thêm chút rau răm thì bao nhiêu tinh túy ẩm thực hội tụ về đây.

Không khó để tìm thấy quán ngay ngã tư Phan Đình Phùng và Hưng Đạo Vương. Quán mở từ 14 - 24 giờ. Giờ phục vụ này khá đặc biệt đối với thành phố nhỏ Biên Hòa, nơi người dân thường tắt đèn đi ngủ sớm.

Nói đến hột vịt lộn tôi nhớ những ngày tươi đẹp của tuổi thơ. Khi ấy, người ta bán trứng bằng thúng, phủ xung quanh rất nhiều vải màn và bông, để giữ nhiệt cho trứng. Thêm chiếc đèn dầu, vừa để soi đường vừa để thử trứng. Ai muốn ăn trứng già hay trứng non đều soi qua chiếc đèn dầu là rõ. Những mùa đông giá rét, bóng các chị bán trứng cùng tiếng rao quen thuộc làm ấm lòng những đứa trẻ chúng tôi.

Thời hiện đại, người ta có đầy đủ máy móc để tìm được một quả trứng ngon. Tuy nhiên để có quả trứng ngon và độc đáo như ở quán này thì quả là không dễ.

Mỹ Linh

Comments