Re: <b>[Quảng Nam]</b> Đến Hội An, bạn đã xếp hàng mua bánh mì Phượng chưa?

Đến đâu ăn đó

Ẩm thực / Đến đâu ăn đó 1422 Views 0

TTO - Đi Hội An về, bạn hỏi: "Có ăn bánh mì Phượng chưa?". Ngớ ra, cứ lo đi ăn mấy món như mì quảng, cao lầu, bánh ít… mà quên mất. Lần này trở lại, nhất định tìm bánh mì Phượng. Số 2B, đường Phan Châu Trinh, thành phố Hội An.

© KHUÊ VIỆT TRƯỜNG Hơn 20 nhân bánh khác nhau từ chả giò, thập cẩm, pate cho đến thịt bò cuộn phô mai, thịt xông khói… rất bắt mắt

Nhủ, cũng là bánh mì thôi mà, cái ổ bánh mì mà khi Pháp bắt đầu có mặt ở Việt Nam, họ đem theo cách chế biến để ăn. Nghe nói hồi đó bánh mì baguette hay bánh gối (bánh tròn, to như bánh bao) là chủ yếu, vì họ ăn kèm thịt, rồi pa tê, pho mai…

Còn người Việt mình làm gì có thể ăn ổ bánh mì kiểu như vậy hàng ngày, mà ăn như vậy thì ớn chết. Giờ vào phòng đợi sân bay Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng chẳng hạn, kiểu bánh mì gối kèm ở giữa đủ thứ, nước sốt ngọt ngọt đã bán khá nhiều.

Nhưng bánh mì do người Việt nghĩ ra từ những năm 1940 có cái vỏ giòn giòn, còn thịt rau theo kiểu tự mình nghĩ ra đến độ cái từ: "bánh mì" chẳng dịch ra tiếng Anh chi cho rườm rà, mà đó là thức ăn nhanh thuần Việt.

© KHUÊ VIỆT TRƯỜNG Hàng dài thực khách kiên trì xếp hàng chờ mua bánh mì Phượng ở Hội An

Ngẫm lại, ổ bánh mì thịt ra ngõ là mua được, bánh mì Phượng làm gì mà nổi danh dữ vậy? Cho nên đi tìm cho bằng được. Cuộc hành trình tìm bánh mì Phượng chẳng khó khăn gì, vì quán bánh mì lừng danh này nằm ngay đầu đường Phan Châu Trinh.

Anthony Bourdain - đầu bếp nổi tiếng của Mỹ - trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama ở Hà Nội cùng ăn bún chả, đã gọi bánh mì Phượng ở Hội An là bánh mì ngon nhất thế giới.

Tôi đoán khi ấy ông cũng đi bộ dọc theo con đường Phan Châu Trinh, và dễ dàng nhận ra cái quán bánh mì này, vì hình ảnh những người xếp hàng rất kiên trì.

Chính chuyến ghé thăm này, bánh mì Phượng xuất hiện gần 2 phút trên chương trình No Reservations. Kết quả là những người nước ngoài khi đặt chân đến Hội An, ai cũng tìm đến đây để mua một ổ bánh mì.

© KHUÊ VIỆT TRƯỜNG Bánh mì Phượng có gì mà nổi danh dữ vậy?

Kể tiếp chuyện tôi đi tìm hàng bánh mì. Con đường Phan Châu Trinh là con đường của những quán ăn lịch sử ở Hội An. Những quán ăn nho nhỏ, toàn những danh thực như cơm gà bà Nga, cơm gà Giếng Đình, cơm gà Lengthy.. và cũng có một tiệm bánh mì là bánh mì Bích.

Cuối cùng thì tới đầu đường Phan Châu Trinh. Bánh mì Phượng ở số 2B, cắt ngang là đường Hoàng Diệu. Trước quán có một cây răm mát, bên cạnh có hàng bán áo quần và bên kia đường có một khoảng đất trống.

Tiệm bánh mì cũng có tủ bánh mì, đó là điều tất nhiên. Cái tủ bánh mì xoay hướng ngang, có bốn người chuyên công việc tạo ra ổ bánh mì. Một người bên trong chỉ làm mỗi việc xẻ đôi ổ bánh mì. Hơn 20 nhân bánh khác nhau từ chả giò, thập cẩm, patê cho đến thịt bò cuộn phô mai, thịt xông khói… rất bắt mắt cho khách nhìn thấy.

© KHUÊ VIỆT TRƯỜNG Tấm bảng Bánh mì Phượng, có tiếng Anh nổi bật cho khách dể nhận dạng. Bảng giá cũng rất rõ ràng.

Tấm bảng Bánh mì Phượng, có tiếng Anh nổi bật cho khách dể nhận dạng. Bảng giá cũng rất rõ ràng từ 20 ngàn đến 30 ngàn/ổ tùy loại nhân. Một tủ ướp lạnh bán các loại nước ướp lạnh cho khách mua bánh mì.

Bên trong tiệm là vài chiếc bàn ghế để khách mua bánh mì, thích ăn tại chỗ thì tới bàn ngồi ăn. Những người khách nước ngoài sau khi mua bánh mì, kèm thêm nước uống, vào bàn ngồi ăn luôn như tận hưởng cái ổ bánh mì ngon còn nóng giòn.

Buổi trưa, mặt trời rọi chiếu một vùng râm mát, dòng người cứ nối đuôi để mua bánh mì, tất nhiên là họ có thể nói tiếng Anh hoặc chỉ vào thực đơn.

Bà chủ Phượng và cộng sự làm việc rất đều đặn, chẳng hề ngại ngần khi tôi xin chụp cận ảnh. Chắc chị cũng quen việc mọi người tò mò vì tiệm quá nổi danh.

© KHUÊ VIỆT TRƯỜNG Mở ổ bánh mì tò mò xem thử bà chủ bỏ gì trong đó

Có khách mua một ổ, nhưng đã mất công xếp hàng tôi thấy những người khách châu Âu mua từ hai đến bốn ổ, chắc cho bỏ công, và cũng có thể đó là bữa ăn chính của họ.

Có hai vị khách nữ tôi đoán đến từ Pháp, mua được hai ổ bánh mì gương mặt rạng rỡ, đi qua bên kia đường. Họ không vội ăn mà lấy điện thoại chụp hình ổ bánh mì, chắc cho Facebook ăn trước.

Sau đó mở ổ bánh mì tò mò xem thử bà chủ bỏ gì trong đó. Nhìn họ ăn bánh mì mà cảm giác cũng muốn ăn.

Tôi cũng xếp hàng để mua. Might mà đến lượt không lâu sau đó. Sẽ không khen ổ bánh mì Phượng ngon, tất nhiên là ngon rồi. Nhưng mảnh giấy gói ổ bánh mì cũng là rất khoa học. Mảnh giấy in dòng chữ: "Bánh mì ngon nhất thế giới" do đầu bếp tài danh Anthony Bourdain đặt.

Chỉ tiếc rằng Anthony sẽ chẳng bao giờ trở lại Hội An lần thứ ba để ăn ổ bánh mì Phượng, vì  ông đã qua đời ngày Eight-6-2018 ở tuổi 61.

Comments